Không cần đến Nha Trang, ngay tại nhà bạn cũng có thể tự tay làm món bún cá nổi tiếng nơi đây để đãi cả gia đình.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– Cá ngừ tươi làm sạch, cắt khúc vừa ăn.
– Chả cá chiên Nha Trang.
– Bún tươi.
– Nửa trái dứa (thơm, khóm).
– Cà chua bổ múi cau.
– Xà lách, bắp cải.
– Hành lá, hành tím, hành tây.
– Tỏi băm, ớt băm.
– Gừng lát.
– Gia vị.
Hướng dẫn nấu bún cá Nha Trang
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Hành tím, hành tây: Nướng vừa thơm và hơi mềm thì mang ra khỏi lò.
– Cá ngừ làm sạch, cắt và chia thành phần đầu, phần thịt, đuôi cá.
– Chả cá chiên nóng cắt miếng vừa ăn.
– Cà chua xào săn lại với tỏi băm.
– Bắp cải bào nhuyễn, xà lách cắt nhuyễn, trộn lên.
– Hành lá băm nhuyễn, hành tây cắt lát mỏng theo sớ dọc.
Bước 2: Nấu nước dùng
– Cho cá vào nồi nước chần sơ cùng 1 muỗng cà phê muối trong 10 phút. Lọc lấy cá và cho vào một nồi nước mới.
– Tiếp tục nấu cá với 4 lát gừng + 4 củ hành tím nướng + 1 củ hành tây nướng + ½ trái dứa vào ninh ở lửa to. Khi vừa sôi mạnh thì giảm nhỏ lửa và tiếp tục ninh trong 30 phút.
– Lọc lấy cá để riêng, phần nước dùng thì lọc lấy nước (lọc 2 lần cho trong nước nhé) và cho vào một nồi mới. Bật lửa và tiếp tục ninh, nêm nếm theo khẩu vị gia đình. Ở đây em nêm 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê nước mắm ngon, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm + 2 muỗng cà phê đường (nồi 2.5 lít nước), nấu ở lửa vừa đến khi sôi lăn tăn, hớt bớt bọt.
Bước 3: Làm nước chấm
– Pha 1 muỗng canh nước mắm với ½ muỗng canh đường vào khuấy đều cho tan hẳn.
– Băm tỏi, ớt, gừng thật nhuyễn rồi cho vào nước chấm.
Bước 4: Trang trí
– Cho bắp cải, xà lách bên dưới rồi cho bún tươi lên, cùng 1 khoanh cá, chả cá chiên lên mặt.
– Cho nước dùng vào ngập mặt tô thì cho hành tây cắt mỏng, hành lá lên trên.
Với những bí quyết nhỏ để nấu nước lèo ngọt thanh mà không tanh, món bún cá Nha Trang sẽ mang đến cho bạn và gia đình những bữa ăn ngon miệng, đậm đà hương vị biển cả. Hãy thử ngay và cảm nhận sự khác biệt từ những món ăn đặc trưng của miền Trung Việt Nam.
Chúc các bạn thành công!