Bước vào mùa Vu Lan, nhiều người thường chọn ăn chay để tưởng nhớ về người thân, bày tỏ lòng biết ơn, kính trọng đối với những người đã khuất.
Rằm tháng 7 âm lịch hằng năm là dịp lễ quan trọng trong văn hóa người Việt. Thời điểm này không chỉ là lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ, mà còn là lễ mở cửa ngục theo quan niệm của Phật giáo, cho phép những người đã khuất trở về sau những sự mất mát, chia ly.
Do đó, nhiều người chọn cách ăn chay để tưởng nhớ người thân, bày tỏ sự tôn trọng và đồng thời cầu nguyện cho cả gia đình luôn được an lành, mạnh khỏe, hạnh phúc. Ngoài ý nghĩa tâm linh, ăn chay trong mùa Vu Lan cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, hạn chế dầu mỡ và chất béo từ động vật.
Dưới đây là những địa điểm ăn chay không thể bỏ qua trong mùa Vu Lan báo hiếu:
Quán chay Sala
Nằm tại trục đường Nguyễn Thị Minh Khai (Quận 1), quán chay Sala có không gian không quá rộng nhưng lúc nào cũng tấp nập thực khách vì những món chay ngon, giá thành phù hợp với hầu bao của nhiều người.
Món đặc trưng tạo nên thương hiệu của quán chay Sala là hủ tiếu mì khô và gỏi cuốn chay. Các nguyên liệu ở quán chay Sala được nhập mới mỗi ngày, nêm nếm vừa vị, chế biến kỳ công nên thu hút được thực khách gần xa.
Tuy lượng khách khá đông vào những ngày trăng tròn nhưng quán có tác phong phục vụ nhanh, nhân viên nhiệt tình cùng không gian ấm cúng. Vì thế, đây là quán chay không nên bỏ qua vào mùa Vu lan này.
Bếp chay Phạm Hồng Phước
Không chỉ được biết đến nhờ tên tuổi của chủ quán mà món ăn ở đây còn gây thương nhớ đối với thực khách. Thực đơn của bếp rất nhiều món quen thuộc, gần gũi với người dân Sài Gòn như bò kho, bánh bao, lẩu thái, cơm tấm sườn bì chả… tất cả đều là món chay, chế biến từ các loại rau củ quả.
Bếp xanh An Duyên
Bếp xanh An Duyên được nhiều người yêu thích ẩm thực chay đề xuất khi muốn thay đổi khẩu vị, tìm kiếm món ăn thuần thực vật. Bếp xanh An Duyên sử dụng nguyên liệu sạch, có độ ngọt tự nhiên luôn đề cao vấn đề sức khỏe của khách hàng. Vì vậy, hương vị của các món ăn đều rất tươi ngon, bày trí bắt mắt, trang nhã.
Một số món chay ngon mà bạn nhất định phải thử khi ghé thăm Bếp xanh An Duyên như lẩu Thái, Pad Thái, gỏi pha lê, chả ram, đậu hũ hấp giấy bạc, cơm chiên… và các món đậm vị Trung Hoa. Do được đầu tư về mặt trang trí và chất lượng món ăn nên quán có giá thành khá cao, 75,000 – 120,000 đồng/món.
Quán chay Bà Xã
Đảm bảo về thành phần nguyên liệu thuần chay, cách chế biến đạt tiêu chuẩn an toàn, quán chay Bà Xã tạo nên thương hiệu và thu hút được thực khách. Mang không gian ấm áp, thân thuộc, có bàn lớn dành cho cả gia đình nên quán chay Bà Xã là một điểm đến không thể bỏ qua khi bạn muốn thưởng thức món chay vào mùa Vu lan báo hiếu.
Tại đây, bạn sẽ được thưởng thức thiên đường ẩm thực chay từ nhiều quốc gia khác nhau như Việt Nam, Thái Lan, Singapore… Với thực đơn phong phú từ món nước, món khô, cơm chiên đến các món lẩu, quán chay Bà Xã tạo nên sự mới mẻ cho thực khách.
Các món ăn tại quán chay Bà Xã có mức giá trung bình khoảng 70,000 đồng/món. Với không gian rộng rãi, nơi đây là địa điểm lý tưởng để các gia đình, bạn bè trò chuyện, họp mặt trong mùa trăng rằm tháng 7.
Nhà hàng chay Veganizta
Nhà hàng chay Veganizta toạ lạc trên đường Tôn Dật Tiên, phường Tân Phú, Quận 7 với diện tích rộng, được phủ xanh bằng cây cỏ nên mang đến cho thực khách không gian rộng rãi, thoáng mát. Bữa ăn sẽ nâng lên một tầm cao mới khi các món ăn chay tại đây được lựa chọn nguyên liệu kỹ càng, trang trí bắt mắt và sang trọng.
Các món ăn tại Veganizta gây ấn tượng bởi màu sắc phong phú được sáng tạo kết hợp từ nhiều loại thực vật quen thuộc như hạt điều, củ dền, ngò, cà chua… Vì thế, món ăn tại Veganizta mang hương vị riêng, thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, quán còn phục vụ các món chay đậm vị Trung Hoa hoặc món ăn đặc trưng của ẩm thực nhiệt đới. Thực đơn tại nhà hàng chay Veganizta đa dạng với mức giá dao động 120,000 – 150,000 đồng/người.