Nộm bò rau muống là 1 món ăn thanh mát cực kỳ thích hợp cho ngày hè. oFamily sẽ hướng dẫn mọi người nguyên liệu cần chuẩn bị và cách làm món này nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– 200g thịt bò diềm thăn/u vai.
– 1/2 muỗng cà phê đường.
– 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu xay.
– 1 muỗng cà phê hành tím băm.
– 1 muỗng cà phê hạt nêm rau củ.
– 1 muỗng cà phê tỏi băm.
– 1 muỗng canh nước tương.
– 300g cọng rau muống.
– Rau kinh giới, bạc hà thái nhỏ.
– 1 quả ớt sừng, bỏ hạt, thái nhỏ.
– 3 tép tỏi, băm nhỏ.
– Dầu ăn.
– Lạc rang, giã dập vừa.
– Hành phi, tỏi phi.
Nguyên liệu nước trộn nộm gồm:
– 1 muỗng canh dầu ăn.
– 2 muỗng canh nước lọc.
– 2 muỗng canh đường.
– 1/2 muỗng cà phê muối.
– 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu xay.
– 1 muỗng cà phê hành tím băm.
– 1 ½ muỗng canh giấm gạo.
Nguyên liệu nước chấm chua ngọt cần chuẩn bị:
– 5 muỗng canh nước.
– 1 muỗng canh đường.
– 1 muỗng canh nước mắm.
– 1 muỗng cà phê ớt băm.
– 1 muỗng cà phê tỏi băm.
– ½ muỗng canh giấm gạo.
Hướng dẫn cách làm nộm bò rau muống giòn ngon
Bước 1: Cần sơ chế thịt bò
Thịt bò rửa sạch, thấm ráo nước, thái mỏng ngang thớ để thịt bò được mềm.
Bước 2: Ướp thịt bò với hành tím
Ướp thịt bò với hành tím băm, hạt nêm, tỏi băm, đường, hạt tiêu, nước tương và một chút dầu ăn. Để sang một bên trong khoảng 30 phút cho thịt bò ngấm gia vị.
Bước 3: Xử lý rau muống nhặt lá, giữ cọng
Rau muống nhặt hết lá, giữ lại cọng, rửa sạch. Chẻ cọng rau nhỏ ra. Ngâm vào bát nước lạnh có pha một chút nước cốt chanh. Như vậy rau muống sẽ trắng, giòn và tạo độ cong cho cọng rau rất đẹp. Sau khi ngâm khoảng 5 phút, vớt ra, rửa qua nước lạnh. Sau đó xắt khúc khoảng 5 cm để có thể dễ dàng trộn nộm. Cho vào tô và dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lạ. Cho vào ngăn mát tủ lạnh. Như vậy giúp rau muống giòn và ngon.
Bước 4: Đun nóng chảo, xào thịt bò
Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào đun ở mức nhiệt vừa. Khi dầu nóng, cho 3 tép tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi vàng, cho thịt bò đã ướp vào đảo đều, nhanh tay. Xào ở mức nhiệt cao để thịt bò chín mềm. Khi thịt bò vừa chín tới thì tắt bếp và cho ngay ra đĩa, để nguội.
Bước 5: Pha nước trộn nộm
Trong một bát nhỏ, trộn các nguyên liệu làm nước trộn nộm: nước, đường, muối, hạt tiêu, hành tím. Khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Sau đó cho giấm gạo và dầu ăn vào.
Bước 6: Pha nước chấm chua ngọt
Trong một bát nhỏ khác, pha các nguyên liệu làm nước chấm chua ngọt. Khuấy đều cho tan hết.
Bước 7: Trộn các nguyên liệu
Trong một âu lớn, trộn các nguyên liệu: Rau muống chẻ, thịt bò xào, rau kinh giới, bạc hà, ớt thái nhỏ, nước trộn nộm. Trộn đều và để 10 phút cho nộm ngấm gia vị.
Dọn nộm ra đĩa. Rắc lạc rang, hành phi, tỏi phi và chút rau thơm lên trên. Thưởng thức cùng nước chấm đã pha.