Thỉnh thoảng thay đổi cách chế biến sẽ khiến món tôm rang hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Tôm rang là món ăn dân dã, quen thuộc nhưng rất ngon miệng và giàu dinh dưỡng. Thông thường bạn chỉ rang tôm với chút nước mắm/muối, hành khô, mỡ lợn hoặc dầu ăn, đường, một chút hành lá nếu thích. Tuy nhiên, bạn hãy thử cho lá tỏi vào, món tôm sẽ có mùi vị hoàn toàn khác biệt, độc đáo chắc chắn cả nhà sẽ cảm thấy thú vị khi thưởng thức.
Nguyên liệu
– Tôm tươi: 500g
– Cần tây: 1 nhánh
– Tỏi tây xanh: 2 nhánh
– Phần đầu trắng hành lá: Một ít
– Tiêu xay: 2g
– Tỏi: 4 tép
– Muối: ½ thìa cà phê – Nước tương: 1 thìa canh – Dầu hào: 1 thìa canh.
Cách rang tôm
Bước 1: Sơ chế
Lá tỏi rửa sạch, cắt khúc ngắt. Đầu trắng hành lá rửa sạch, cắt khúc. Tỏi bóc vỏ thái lát. Nhánh cần tây rửa sạch, cắt khúc.
Dùng tăm lấy chỉ đen của tôm. Cắt bớt râu tôm nếu quá dài rồi rửa sạch.
Bước 2: Ướp
Ướp tôm với rượu nấu ăn và tiêu xay trong 10 phút.
Bước 3: Rang tôm
Làm nóng dầu trong chảo (dùng nhiều dầu một chút). Nếu có mỡ lợn thì thay thế dầu ăn thì món tôm càng thơm hơn. Khi dầu đạt nhiệt độ vừa, cho tất cả các nguyên liệu (trừ phần lá tỏi tây xanh) vào phi thơm ở lửa nhỏ, sau đó vớt ra.
Sử dụng phần dầu còn lại, cho tôm vào chảo và đảo ở lửa lớn cho đến khi tôm chuyển hết sang màu đỏ.
Thêm nước tương để tạo màu cho món ăn. Cho phần nguyên liệu đã phi thơm vào chảo, đảo đều với tôm.
Thêm ít nước lọc, đun sôi ở lửa lớn. Cho dầu hào vào. Cuối cùng, thêm lá tỏi tây xanh vào, đảo đều nhanh tay.
Món tôm rang sẽ dậy mùi thơm hấp dẫn. Nêm nếm lại với muối, nhưng nên cho ít vì các gia vị đã có độ mặn sẵn. Tắt bếp và dọn ra đĩa.
Tôm rang kiểu này vừa ngon, đậm đà, giòn nhẹ lại có chút lạ miệng, thơm mùi tỏi ai ăn cũng thích.
Chúc các bạn thành công!