Lẩu mắm Miền Tây từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc của người dân vùng sông nước Nam Bộ. Với nguyên liệu đa dạng, dễ kết hợp, lẩu mắm không chỉ ngon, bổ dưỡng mà còn hấp dẫn bởi sự phối màu thú vị giữa các loại thực phẩm với nhau.
Lẩu mắm miền tây thơm ngon bổ dưỡng, Ảnh: Internet |
Một nồi lẩu nghi ngút khói với mùi hương đặc trưng, nước lèo đậm đà, ngọt thanh, kết hợp với nhiều loại thịt cá và rau sống vùng sông nước, tạo nên một món ăn hài hoà, có sức hấp dẫn khó có thể chối từ.
Nguyên liệu
Chuẩn bị 400g xương heo, 200g mắm cá linh, 100g mắm cá sặc, 200g tôm tươi, 200g mực ống, 200g phi lê cá lóc, 200g thịt heo quay Gia vị: 1 quả cà tím; 1 cây sả; 50g sả băm; 60g bột nêm; 60g đường; Dầu ăn. Các loại rau sống: rau nhút, rau đắng, đọt rau muống, bông súng,…1 kg bún
Cách nấu lẩu mắm miền Tây
Bước 1: Cà tím rửa sạch, cắt khoanh tròn vừa ăn. Sau đó, bạn cho dầu ăn vào chảo, phi thơm sả băm, khi sả tỏa mùi thơm, thả cà tím vào đảo đều khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
Bước 2: Cho mắm cá linh và cá sặc cùng 400ml nước vào, mở lửa vừa nấu sôi. Nấu khoảng 10 phút để cá mềm, dẻo thì tắt bếp. Lọc toàn bộ nước và cá qua một cái rây, lấy toàn bộ phần nước, loại bỏ cá.
Bước 3: Xương heo chặt miếng. Sau đó rửa sạch rồi cho lên bếp đun sôi để xương ra hết cặn bẩn. Đổ xương ra rồi rửa sạch, tiếp tục cho thêm 2 lít nước sạch vào, mở lửa nhỏ, tiếp tục hầm xương trong 20 phút.
Bước 4: Đập dập cây sả. Cho hỗn hợp nước mắm, sả cây, cà tím sả băm cùng 60g bột nêm và 60g đường vào nồi nước dùng, nấu thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 5: Sau đó, bạn sơ chế và làm sạch các nguyên liệu để ăn lẩu. Rửa sạch, sơ chế, cắt nhỏ, rửa sạch các loại rau sống ăn kèm.
Thành phẩm Lần lượt cho nguyên liệu vào nước lẩu theo thứ tự rau sống, cá, mực, tôm, heo quay vào để nước lẩu sôi giúp chần chín các loại nguyên liệu ăn kèm. Bạn ăn lẩu mắm với bún là đúng vị nhất.
Hoàng Toàn