Thỉnh thoảng bạn có thể “đổi gió” cho cả nhà bằng món bún chả giò thơm ngon giòn rụm này để cả nhà thưởng thức nhé.
Bún chả giò chắc hẳn không còn quá lạ lẫm với nhiều người dân miền Nam. Món này có thể ăn kèm với thịt nướng hoặc nem nướng. Khi trộn bún chả giò với nước mắm pha chua cay mặn ngọt, món ăn trở nên hấp dẫn và dễ ăn trong những ngày hè.
Nếu bạn chưa biết cách làm bún chả giò sao cho ngon, có thể tham khảo công thức dưới đây nhé.
Nguyên liệu cuốn chả giò
– 2 vắt bún tàu (hoặc miến).
– 350gram thịt nạt heo xay.
– 30 gram mộc nhĩ.
– 1/2 củ khoai môn khoảng 300gram.
– Hành lá (lấy phần lá xanh thôi).
– Hành tím băm nhuyễn.
– Gia vị: 1,5 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt (mì chính – tùy ý), 2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa hạt niêm và ít tiêu.
– 30 con tôm thẻ – bỏ đầu, bỏ chỉ và bóc vỏ. Ai không thích để nguyên con có thể xay nhỏ và hoà cùng hỗn hợp bên trên nhé.
– 30 cái bánh tráng (bánh đa nem).
– Ăn kèm: Bún tươi, lạc rang; bì heo trộn thính, một ít thịt ba chỉ nướng (nếu có), rau thơm, dưa chuột, mỡ hành, nước mắm pha chua cay mặn ngọt để trộn bún
Cách làm bún chả giò
Bước 1: Trộn nhân chả giò
Thịt xay trộn đều với bún tàu ngâm mềm (mềm nhưng vẫn còn độ dai), mọc nhĩ ngâm nở mềm băm nhỏ, khoai môn thái nhỏ, hành lá xắt nhỏ, hành tím băm nhuyên cùng 1,5 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt (mì chính – tùy ý), 2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa hạt niêm và ít tiêu. Trộn đều cho hỗn hợp nhân thật mịn.
Bước 2: Cuốn chả giò
Bước 3: Chiên chả giò
Chuẩn bị một chảo nhiều dầu, đun nóng. Để chả giò ngon, cả nhà nhớ chiên ngập dầu. Chiên lần 1 vừa vàng chả giò là vớt ra. Sau khi chiên hết thì chiên chả giò lại lần 2 cho chả vàng giòn là được. Bàng cách này chả giò sẽ không bị mềm giữ được đột giòn lâu.
Thưởng thức bún chả giò giòn rụm
Chuẩn bị tất cả các nguyên liệu đã chế biến xong để trộn bún.
Cho bún tươi ra bát, thêm chả giò đã cắt miếng vừa ăn vào. Nếu có thịt ba chỉ nướng thì cho thêm. Sau đó thêm một ít bì heo đã trộn thính, rau thơm, dưa chuột. Nếu có bánh mì cắt nhỏ chiên giòn cho vào cũng rất ngon. Tiếp theo, cho mỡ hành (đun nóng dầu ăn đổ vào bát hành lá thái nhỏ), nước mắm pha chua cay mặn ngọt vào, rắc ít lạc rang lên, trộn đều là thưởng thức.
Bún chả giò trộn vừa ngon, giòn, đậm đà, thanh mát lại có chút lạ miệng kiểu này đảm bảo ai ăn cũng thích ngay.