Món ăn gây tranh cãi hóa ra là đặc sản của Ninh Thuận: Vẻ ngoài khiến nhiều người “khiếp vía” nhưng giá cao ngất ngưởng

Duy Mạnh Thứ Bảy, 15/06/24 11:10 Sáng

Dù có vẻ ngoài không được bắt mắt cho lắm thế nhưng món đặc sản nổi tiếng ở Ninh Thuận vẫn được nhiều người săn lùng để thưởng thức.

Nếu là người yêu thích ẩm thực, chắc chắn bạn sẽ thấy có một món đặc biệt đang rất được ưa chuộng trên mạng xã hội và được mọi người săn lùng để thử. Theo những video chia sẻ, món ăn này được làm từ một loại động vật có bụng phình to khiến nhiều người lần đầu nhìn thấy đều phải kinh ngạc. Ngay lập tức, rất nhiều người nhận ra đó là ếch òn.

Món ăn gây tranh cãi hóa ra là đặc sản của Ninh Thuận

Nghe tên có vẻ lạ lạ nhưng ếch òn là một loài động vật lưỡng cư thuộc cùng họ với các loài ếch nhái mà chúng ta thường thấy. Điểm khác biệt duy nhất của ếch òn so với các loài ếch thông thường có lẽ là về kích thước, với ếch òn thường có hình dáng to lớn, mập mạp hơn.

Món ăn gây tranh cãi hóa ra là đặc sản của Ninh Thuận

Tuy vẻ ngoài có hơi đáng sợ, thế nhưng ếch òn là đặc sản quý hiếm của đồng bào dân tộc Chăm tại khu vực Ninh Thuận. Bởi đây là loài vật nhiều chất đạm, thị ếch òn ngọt, thơm, xương mềm tuy nhiên chúng chỉ xuất hiện duy nhất 1 lần trong năm vào mùa mưa mà thôi. Vậy nên với những ai đam mê món đặc sản này thì cứ phải xác định chờ đến tháng 5, tháng 6 mới có thể tìm mua và thưởng thức.

Thông thường ếch òn đầu mùa được bán với giá khoảng 60.000 – 75.000 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên thời gian gần đây, nhiều người ăn ếch òn rồi quay video giới thiệu lên mạng xã hội nên nhiều người tìm mua về ăn thử và ếch òn bỗng dưng thành “hot trend” khiến giá cũng tăng cao hơn lên đến khoảng 150.000 – 180.000 đồng/kg.

Món ăn gây tranh cãi hóa ra là đặc sản của Ninh Thuận

Món ăn gây tranh cãi hóa ra là đặc sản của Ninh Thuận
Ảnh: @Spicy Kim

Thịt ếch òn vốn nức tiếng là ngon hơn cả ếch đồng, đặc biệt là chiếc bụng đầy trứng, ăn rất ngậy nên dù giá đắt đỏ thế nhưng rất nhiều người tò mò mà tìm mua loại ếch này về ăn thử.

Món ăn gây tranh cãi hóa ra là đặc sản của Ninh Thuận
Ảnh: @Hương rừng

Thế nhưng không phải ai cũng dám thử món ăn này. Nhiều người xem xong những đoạn video chọn ếch. chế biến và thưởng thức ếch òn đều bày tỏ nhìn thôi đã thấy rùng mình, nổi gai ốc, thậm chí họ còn cho biết có cho thêm tiền cũng không dám ăn. Điển hình như một nam TikToker chuyên review đồ ăn cũng săn tìm bằng được để “đu trend” mukbang ếch òn nấu lá me, nhưng sau một hồi thì nam TikToker lại quyết định mang số ếch đó đi phóng sanh vì trông “tội quá!”.

Món ăn gây tranh cãi hóa ra là đặc sản của Ninh Thuận

Món ăn gây tranh cãi hóa ra là đặc sản của Ninh Thuận
Ảnh: @Spicy Kim

Ngoài việc thưởng thức ếch òn nguyên con với chiếc bụng to tròn, được chế biến theo nhiều cách như ếch òn nướng chấm muối ớt, ếch òn chiên giòn, ếch òn trộn gỏi, và món canh chua ếch òn nấu lá me non của người Chăm cũng rất nổi tiếng. Đáng chú ý là ếch òn không chỉ là đặc sản của người dân Việt Nam, mà còn là món ăn phổ biến ở khu vực Đông Bắc Thái Lan, đặc biệt là trên cao nguyên Khorat.

Món ăn gây tranh cãi hóa ra là đặc sản của Ninh Thuận

Đối diện với trào lưu ẩm thực này, không ít người đã cảnh báo rằng khi mua ếch òn, người tiêu dùng cần đặc biệt chú ý để tránh mua nhầm ễnh ương. ễnh ương và ếch òn có ngoại hình khá giống nhau, nhưng ễnh ương phổ biến hơn và có thể xuất hiện quanh năm, trong khi ếch òn chỉ xuất hiện vào khoảng tháng 5, 6 theo lịch dương. Một số người đã đưa ra mẹo là quan sát phần sọc nhỏ trên lưng của hai loài này, tuy nhiên có những loại ếch òn không có phần sọc nhỏ này, làm cho việc phân biệt khó khăn hơn.

Website : oFamily

OFamily luôn nỗ lực và hy vọng cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Chúng tôi luôn trân trọng và mong đợi nhận được mọi ý kiến và đóng góp từ quý bạn đọc.
Email: ofamily.vn@gmail.com.

Xin cảm ơn!

Nguồn: Phụ nữ Mới

TIN MỚI:

ofamily quảng cáo cùng bạn