Chỉ một vài mẹo nhỏ bạn có thể đổ bánh xèo bằng chảo inox “ngon ơ”, bánh cũng giòn ngon, thơm nức.
Bánh xèo là món ăn chơi ngon, được nhiều người yêu thích. Bánh xèo ăn cùng các loại rau sống, chấm nước mắm chua ngọt thì chẳng còn gì tuyệt vời bằng. Nếu chưa biết cách đổ bánh xèo giòn lâu, hãy tham khảo tuyệt chiêu dưới đây nhé.
Chuẩn bị:
– 200gr bột bánh xèo + 100gr bột chiên giòn (hoặc dùng gói bột trộn sẵn)
– 1/2 muỗng canh hạt nêm + một xíu bột nghệ + 600ml nước lọc.
– Hành lá, giá đỗ.
– Topping: Tôm, thịt, trứng cút.
– Rau cải xanh, rau sống ăn kèm.
Cách làm bánh xèo
Bước 1: Pha bột bánh xèo
200gr bột bánh xèo + 100gr bột chiên giòn + 1/2 muỗng canh hạt nêm + một xíu bột nghệ + 600ml nước lọc khuấy đều. Sau đó cắt hành lá cho vào. Cho bột nghỉ 15 phút rồi mới chiên.
Lưu ý: Việc cho thêm bột chiên giòn chính là mẹo sẽ giúp bánh xèo giòn hơn, để lâu không ỉu.
Bước 2: Chuẩn bị topping
Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ, rửa sạch. Đun nóng chảo với dầu ăn rồi cho tôm vào chiên, nêm ít gia vị cho tôm ngon hơn. Chiên cho tôm chín tới thì tắt bếp, cho ra đĩa.
Thịt rửa sạch, thái miếng rồi xay nhỏ. Phi thơm hành khô trong chảo với chút dầu ăn, rồi cho thịt vào, nêm chút gia vị, đảo cho thịt chín tới thì cho ra đĩa.
Bước 3: Chuẩn bị các nguyên liệu khác
– Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
– Giá đỗ rửa sạch.
– Các loại rau sống ăn kèm, rau cải xanh rửa sạch, để ráo.
Bước 4: Đổ bánh xèo
Bắt chảo inox lên bếp làm nóng chảo. Vì chảo inox không có lớp chống dính vì thế cần phải đun đủ nóng mới có thể chống dính được. Kiểm tra chảo đủ nhiệt bằng cách vảy một ít nước vào chảo, các giọt nước không xèo xèo tan nữa và gộp thành một giọt lớn chạy quanh chảo thì lúc này mới đủ nhiệt.
Như hình dưới là chảo chưa đủ nhiệt, các giọt nước chưa gộp hết lại và các giọt nước vẫn còn tan.
Còn như hình này, chảo đã đủ nhiệt.
Lúc này mới cho dầu ăn vào. Khi dầu sôi mới cho đồ vào chiên. Kiểm tra bằng cách cho đũa vào và thấy dầu sôi, nhiều bong bóng xuất hiện ở đầu đũa là đạt. Lưu ý, dầu sôi chứ đừng để bốc khói không tốt.
Múc một muôi bột cho vào chảo, thêm tôm, thịt, đập một quả trứng cút lên. Rắc thêm giá đỗ vào.
Khi mặt dưới của bột chuyển sang màu vàng thì gấp đôi bánh lại, chiên cho bột bánh giòn ngon là được. Bánh giòn vàng, không dính chảo. Cho bánh xèo ra đĩa.
Bánh xèo giòn rụm, đổ xong ăn nóng liền rất ngon.
Bước 5: Pha chấm mắm chua ngọt
Pha theo tỉ lệ: 1 mắm + 1 đường + 2 nước, pha cho tan đường. Sau đó cắt ớt tỏi cho vào cuối cùng vắt thêm chanh là xong.
Bước 6: Làm dưa chua
Cà rốt và củ cải trắng cắt vừa ăn, ngâm với 1 muỗng cà phê muối + 1 mỗng canh nước + 1 muỗng cà phê đường + 2 muỗng cà phê dấm ngâm tầm 30 phút là ăn được rồi.
Khi ăn, gói bánh xèo với các loại rau sống và bánh tráng, chấm nước mắm chua ngọt rồi thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!