2 món ăn là “người hùng bổ thận”: Hãy luân phiên ăn 2 lần/tuần để nuôi thận, dưỡng gan và “chống già”
2 món ăn này tận dụng các thực phẩm rất bổ dưỡng cho thận để chế biến. Nếu bạn muốn cơ thể khỏe mạnh, trẻ lâu, da và tóc đẹp… thì hãy nấu và thưởng thức nhé!
Câu tục ngữ có câu: “Để duy trì sức khỏe, chúng ta nên bắt đầu từ việc chăm sóc thận”. Thận là một bộ phận quan trọng của cơ thể con người. Củng cố sức khỏe cho thận là nền tảng để toàn bộ cơ thể được khỏe mạnh. Thận khỏe mạnh sẽ giúp quá trình lọc máu diễn ra tự nhiên, loại bỏ độc tố và các chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Khi thận gặp vấn đề, suy yếu, thì không thể thực hiện chức năng loại bỏ độc tố và cặn bã ra khỏi cơ thể… Từ đó dẫn đến bệnh tật và toàn bộ cơ thể của con người sẽ lão hóa nhanh chóng, chất lượng cuộc sống suy giảm.
Hôm nay chúng tôi giới thiệu đến bạn 2 món ăn ngon sử dụng các thực phẩm bổ thận để chế biến. Nếu gia đình có người trung niên và cao tuổi, hãy nhớ thường xuyên nấu các món này để dưỡng thận và bồi bổ sức khỏe nhé!
1. Lươn hầm bí đao
Lươn hầm bí đao là món ăn bổ thận rất thích hợp cho người trung niên và người già, không chỉ thơm ngon mà còn có tác dụng bổ thận rất tốt. Trong y học cổ truyền, lươn được cho là có tác dụng nuôi dưỡng gan và thận; bổ máu và làm dịu thần kinh; đồng thời có thể tăng cường chức năng lá lách. Lươn rất giàu protein chất lượng cao, có lợi cho khả năng miễn dịch và phục hồi mệt mỏi của cơ thể. Lươn chứa các khoáng chất như canxi, sắt và kẽm, có lợi cho sức khỏe của xương, răng và máu. Các vitamin A, B, E, v.v…, có tác dụng chống oxy hóa và cải thiện khả năng miễn dịch.
Bí đao là loại thực phẩm có quanh năm và được mệnh danh là “vua dưỡng thận”, đồng thời cũng rất tốt cho gan nhờ tác dụng thải độc. Ăn bí đao sẽ giúp cơ thể đào thải lượng nước dư thừa ra ngoài, từ đó thúc đẩy quá trình đào thải axit uric duy trì chức năng thận bình thường. Chất ức chế protease có trong bí đao hỗ trợ hạ huyết áp, giảm gánh nặng cho thận, giúp loại bỏ độc tố nhiệt ra khỏi cơ thể, giảm viêm và tổn thương thận.
Nguyên liệu để làm món lươn hầm bí đao
350g lươn, 200g bí đao, 3-5 tép tỏi, 1 thìa canh rượu nấu ăn, gừng thái lát, lượng muối vừa phải, một chút bột tiêu, 1 cây hành lá.
Cách làm món lươn hầm bí đao
Bước 1: Sau khi mua lươn, bạn nhờ người bán xử lý thật sạch chất nhớt, loại bỏ nội tạng. Sau đó bạn mang về rửa sạch lượng huyết dư. Dùng 2 thìa muối bóp lươn một lúc để loại bỏ tạp chất và làm sạch lươn. Sau đó khía các đường nhỏ lên thân lươn rồi cắt thành từng khúc dài khoảng 5cm. Cho các đoạn lươn đã cắt khúc vào tô, thêm một chút muối, bột tiêu và rượu nấu ăn vào, trộn đều rồi ướp trong khoảng nửa giờ để lươn thấm gia vị.
Bước 2: Trong khi đợi ướp lươn, bạn gọt bỏ vỏ bí đao, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng và để riêng. Sau khi đã ướp lươn xong, bạn bắt đầu chế biến. Cho dầu vào chảo nóng, cho từng miếng lươn đã ướp vào cùng các tép tỏi, chiên đến khi vàng đều hai mặt.
Bước 3: Cho lươn đã chiên vào nồi, thêm một lượng nước sôi vừa phải, đậy nắp nồi lại và bắt đầu đun sôi trên lửa lớn. Tiếp đó bạn hạ xuống mức lửa nhỏ, đun liu riu trong khoảng 20 phút. Trong quá trình hầm, bạn nên thêm chút muối, tiêu, gừng lát vừa đủ để tăng hương vị cho món ăn.
Bước 4: Sau khi đun sôi khoảng 20 phút, bạn cho bí đao vào nồi và tiếp tục đun nhỏ lửa trong 10 phút. Sau khi tắt bếp bạn lấy món canh lươn hầm bí đao ra tô. Tùy theo sở thích bạn có thể rắc một chút kỷ tử và hành lá cắt nhỏ lên tăng thêm màu sắc và dinh dưỡng.
Thành phẩm món lươn hầm bí đao
Như vậy là món lươn hầm bí đao đã hoàn thành với các bước chế biến rất đơn giản. Thịt lươn thơm mềm và ngọt, kết hợp với bí đao thanh mát ăn rất hợp vị. Lươn rất giàu protein, vitamin và khoáng chất, có tác dụng bổ thận, bổ sung dinh dưỡng và tăng cường sức khỏe xương khớp cũng như cơ bắp. Bí đao tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, giảm sưng tấy. Khi kết hợp bí đao với lươn có thể cân bằng dinh dưỡng, trở thành món ăn rất thích hợp cho người trung niên và cao tuổi.
2. Chè đậu phộng khoai môn
Chè đậu phộng khoai môn là món tráng miệng bổ dưỡng, tinh tế, rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là với người trung niên, người già. Y học cổ truyền ví đậu phộng là “quả trường sinh” vì có tính bình, vị ngọt, công dụng dưỡng huyết, bổ tỳ, nhuận phế hóa đàm, an thần, rất tốt cho sức khỏe. Đậu phộng giàu protein, vitamin, khoáng chất và có tác dụng bồi bổ cơ thể rất tốt. Đậu phộng chứa protein thực vật, có lợi cho khả năng miễn dịch của cơ thể và sửa chữa mô. Đậu phộng chứa axit béo không bão hòa, tốt cho sức khỏe tim mạch. Đậu phộng chứa các khoáng chất như canxi, sắt và kẽm, có lợi cho sức khỏe xương, răng và máu. Đậu phộng chứa vitamin E,… giúp chống oxy hóa và nâng cao khả năng miễn dịch. Nhờ giàu chất béo, lecithin, vitamin A, vitamin B, vitamin E, canxi, phốt pho, sắt và các yếu tố khác mà đậu phộng cũng rất tốt cho sức khỏe của thận.
Nguyên liệu làm món chè đậu phộng khoai môn
300g đậu phộng (lạc), 1/2 củ khoai môn, 20-30g đường phèn, 200g sữa tươi không đường.
Cách làm món chè đậu phộng khoai môn
Bước 1: Bạn cho đậu phộng vào âu, đổ nước vào ngâm trong khoảng 1 giờ cho đến khi vỏ mềm. Sau đó chà nhẹ nhàng để loại bỏ lớp vỏ bên ngoài của đậu phộng. Hoặc bạn có thể đổ nước nóng vào đậu phộng rồi đun trong khoảng 3 phút. Đợi nước nguội đi thì lột bỏ lớp vỏ.
Bước 2: Cho đậu phộng đã sơ chế vào nồi áp suất, thêm một lượng nước vừa phải, thêm hai miếng đường phèn lớn có tổng khối lượng khoảng 20-30g vào. Đậy nắp nồi áp suất lại và đun ở mức lửa nhỏ trong khoảng 30 phút để đậu phộng chín mềm.
Bước 3: Trong khi đậu phộng đang được nấu thì bạn sơ chế khoai môn. Gọt vỏ và rửa sạch nửa củ khoai môn. Sau đó bạn cắt khoai môn thành từng miếng nhỏ rồi hấp trong khoảng 20 phút – khi dùng đũa có thể dễ dàng xiên và làm vỡ miếng khoai.
Sau khi đã hầm chín, bạn lấy vài thìa ra đổ vào khoai môn hấp chín. Nghiền nhuyễn bằng chày. Hoặc bạn có thể cho khoai môn cùng một ít đậu phộng vào máy xay với 200g sữa không đường rồi xay thành hỗn hợp nhuyễn.
Bước 4: Bạn chuyển phần đậu phộng đã hầm còn lại trong nồi áp suất vào một nồi khác. Sau đó cho phần khoai môn và đậu phộng vừa nghiền vào, thêm 200g sữa tươi (nếu bạn đã cho khi dùng máy xay thì không cần cho thêm ở bước này). Tiếp theo bạn đặt nồi lên bếp, khuấy đều và đun sôi ở lửa vừa để các nguyên liệu hòa quyện hoàn toàn. Bạn lấy chè đậu phộng khoai môn ra bát là có thể thưởng thức.
Thành phẩm món chè đậu phộng khoai môn
Khi bát chè đậu phộng khoai môn được bưng ra, thoạt nhìn chỉ thấy phần nước trắng đục và những hạt đậu phộng nổi trên bề mặt. Tuy nhiên khi ăn, bạn sẽ bất ngờ vì mùi thơm dịu, vị bùi ngon của khoai môn và sữa. Đậu phộng tưởng như vẫn “mơ hồ” về kết cấu thì lại tan chảy ngay khi đưa vào miệng. Một cảm giác thật tuyệt vời!
Chỉ vài bước đơn giản bạn đã có ngay món lẩu gà lá é thơm ngon, hấp dẫn cho cả nhà thưởng thức rồi. Lẩu gà...
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐƯỢC QUAN TÂM
-
60 triệu người xem mặt mộc gây sốc của Địch Lệ Nhiệt Ba
Thứ năm, 05/09/24 11:14 SángMặt mộc của Địch Lệ Nhiệt Ba thế nào mà khiến dân tình ngỡ ngàng? Ngày 3/9, Mộ Tư Từ đã công bố tạo hình nhân vật chính... -
2 món ăn là “người hùng bổ thận”: Hãy luân phiên ăn 2 lần/tuần để nuôi thận, dưỡng gan và “chống già”
Thứ sáu, 09/08/24 9:51 Sáng2 món ăn này tận dụng các thực phẩm rất bổ dưỡng cho thận để chế biến. Nếu bạn muốn cơ thể khỏe mạnh, trẻ lâu, da và... -
Bão số 3 thẳng tiến vào đất liền trong ít giờ tới, Thời gian gió, Mưa nguy hiểm nhất là lúc nào?
Thứ bảy, 07/09/24 11:05 SángĐến 10h sáng nay, tâm bão chỉ còn cách đảo Cát Bà khoảng 60km về phía Đông, dự báo 13h hôm nay bão bắt đầu đổ bộ vào... -
Tình cũ của Jung Hae In 40 vẫn trẻ đẹp, “đóng băng” nhan sắc chỉ với 3 việc
Thứ tư, 11/09/24 1:04 ChiềuMỹ nhân thủ vai tình cũ của Jung Hae In đang khiến cư dân mạng dậy sóng nhờ khả năng duy trì nhan sắc trẻ trung, tươi tắn.... -
Netizen đổ xô tìm kiếm “vợ cũ” của ông xã Midu
Thứ tư, 07/08/24 8:58 SángMidu hiện đang tận hưởng cuộc sống phu nhân hào môn sau đám cưới hoành tráng. Sau khi kết hôn, Midu và chồng thiếu gia Minh Đạt cùng... -
Park Bom kết hôn với Lee Min Ho?
Thứ sáu, 27/09/24 4:40 ChiềuBức ảnh Lee Min Ho trên trang cá nhân của Park Bom đã khiến cư dân mạng bùng nổ. Vào ngày 27/9, trên Instagram cá nhân của Park... -
Đây là thí sinh có màn “lột xác” đỉnh nhất lịch sử Olympia, sau 10 năm tưởng là người khác vì quá xinh, còn thi cả Hoa hậu
Thứ năm, 08/08/24 9:47 SángKhông chỉ có sự chín mùi về nhan sắc, học vấn của cựu thí sinh Olympia cũng cực kì xịn xò. Đối với các thí sinh tham gia... -
Địch Lệ Nhiệt Ba lại bị lừa
Thứ hai, 02/09/24 10:32 ChiềuĐịch Lệ Nhiệt Ba liên tục rơi vào "bẫy" của nhà sản xuất khiến danh tiếng của cô bị ảnh hưởng. Sohu đưa tin bộ phim cổ trang...