Bác sĩ giải phẫu thần kinh Sanjay Gupta (Mỹ) đã dành nhiều thời gian nghiên cứu về quá trình chống lão hoá và sản xuất phim tài liệu về những người sống thọ nhất thế giới. Theo Sanjay Gupta, có nhiều thói quen đơn giản giúp mọi người khỏe mạnh, tránh bệnh tật và sống lâu đến 100 tuổi, đặc biệt là 4 việc sau có tác động tích cực đến tuổi thọ nhưng chưa nhiều người chú ý đến:
Chăm sóc sức khỏe xương khớp
Sức khoẻ xương ảnh hưởng đến tuổi thọ, càng nhiều tuổi thì khối lượng và mật độ xương càng dễ mất đi, tăng nguy cơ loãng xương, gãy xương. Các nghiên cứu cho thấy những người có xương khỏe mạnh có tuổi thọ cao hơn so với những người có xương yếu.
Vị bác sĩ này khuyên nên bắt đầu chăm sóc sức khỏe xương bằng cách đảm bảo chế độ ăn uống giàu vitamin D và canxi bao gồm cá, trứng, sữa chua, sữa, nước cam, đậu phụ, hạnh nhân,…
Canxi đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì xương, răng đồng thời đảm bảo hiệu quả trong hoạt động của tim, dây thần kinh, cơ bắp. Trong khi đó vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi, giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính và bệnh liên quan đến thần kinh.
Theo các chuyên gia, người trưởng thành cần 1000-1200 mg canxi/ngày. Người cao tuổi càng cần bổ sung canxi vừa đủ để ngừa loãng xương, tránh xương bị xốp giòn, dễ gãy. Điều cần lưu ý là hạn chế tiêu thụ thực phẩm mặn, protein từ thịt đỏ và caffeine vì chúng làm giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể.
Thường xuyên ăn ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt gồm gạo lứt, ngô, yến mạch, kiều mạch, hạt kê… chưa qua quá trình tinh chế, giữ được nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất cũng như chất chống oxy hóa.
Nghiên cứu của ĐH Harvard cho thấy ăn 2-3 khẩu phần ngũ cốc nguyên chất mỗi ngày làm giảm 21% nguy cơ mắc tiểu đường, đồng thời làm giảm nguy cơ mắc chứng bệnh viêm như viêm khớp, bệnh gout, thoái hóa thần kinh…
Chất xơ trong các loại ngũ cốc còn giúp tăng cường hệ tiêu hóa, giảm tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể và đẩy lùi nguy cơ thừa cân béo phì.
Ăn ít muối và đường tinh luyện
Ăn nhiều gia vị như muối và đường tinh luyện, cũng như các thực phẩm chứa nhiều gia vị làm mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, tăng nguy cơ béo phì, tạo ra các phản ứng viêm trong cơ thể có thể chuyển thành nhiều bệnh mãn tính như tim mạch.
Không nên ăn quá 5g muối mỗi ngày vì sẽ làm tăng trương lực thành mạch, ứ nước trong tế bào, tăng sức cản ngoại vi gây tăng huyết áp. Trong khi đó mức tiêu thụ đường theo khuyến cáo của WHO là 25g đường/ngày.
Bác sĩ Mỹ khuyến cáo mọi người nên lựa chọn các loại trái cây, rau củ chứa đường tự nhiên, cung cấp thêm chất xơ đề phòng tình trạng tăng đường huyết đột ngột do các loại thực phẩm chứa đường tinh luyện gây ra. Đồng thời cần giảm lượng muối, đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến chứa nhiều muối nếu muốn kéo dài tuổi thọ.
Duy trì nhiều mối quan hệ xã hội tích cực
Sức khoẻ tinh thần cũng rất quan trọng bởi sở hữu nhiều mối quan hệ tích cực sẽ giúp con người sống lâu hơn. Điều này đã được chứng minh qua nghiên cứu kéo dài 85 năm của ĐH Harvard.
Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Robert Waldinger cho rằng sự kết nối chặt chẽ giữa con người dẫn đến tăng cảm giác hạnh phúc, hạn chế căng thẳng và các cơn đau nhức do tuổi tác, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim, trầm cảm, tăng cường hệ thống miễn dịch. Trong khi đó người có mối quan hệ không hạnh phúc hoặc cô đơn khó kiểm soát tâm trạng của mình, gặp tình trạng đau cơ thường xuyên.
Theo một nghiên cứu tháng 11/2023 của các nhà nghiên cứu tại Đại học Glasgow (Anh), có một số bằng chứng cho thấy việc thường xuyên ở bên gia đình và bạn bè có thể giúp bạn sống lâu hơn.
(Theo Eating Well)
Kim Linh