Cách làm cơm tấm Sài Gòn thơm ngon, dễ nấu tại nhà cho gia đình thưởng thức

Duy Mạnh Thứ Sáu, 17/05/24 10:50 Sáng

Cơm tấm Sài Gòn, món ăn đậm đà hương vị và mang đậm nét ẩm thực miền Nam, luôn là sự lựa chọn yêu thích của nhiều gia đình vào mỗi bữa ăn. Với những nguyên liệu đơn giản và cách nấu dễ dàng, bạn có thể tự tay thực hiện món ăn này để cả gia đình thưởng thức.

Để làm cơm tấm Sài Gòn ngon tại nhà, bạn cần chuẩn bị gạo tấm, sườn nướng, trứng chiên, dưa leo, mỡ hành, nước chấm và một số rau thơm như rau thơm, rau sống. Bí quyết nằm ở việc chế biến các nguyên liệu sao cho đúng kỹ thuật và tạo ra nước chấm đậm đà. Chúng ta bắt đầu nhé ^^!

Nguyên liệu chuẩn bị và hướng dẫn cách làm món Cơm Tấm

1. Phần sườn cốt lết

Chuẩn bị:

– Sườn cốt lết 5 miếng (700gr)

– Hành tím 5 củ.

– Dầu ăn 1 thìa.

– Nước mắm 1/2 thìa.

– Dầu hào 1 thìa.

– Nước ướp thịt Hàn Quốc 1 thìa.

– Hạt tiêu 1 thìa cà phê.

Cách làm:

– Để thịt mềm, bạn có thể dùng búa đập thịt và đập nhẹ tay đến khi thịt đạt độ mềm mong muốn.

– Trộn đều các gia vị nêu trên, hành khô đập dâp. Bạn cho sốt ướp phủ đều thịt, ướp 60 phút để thịt thấm đều gia vị.

– Nướng sườn bằng nồi chiên không dầu, nhiệt độ 180 độ trong 20 phút, lót giấy bạc vào nồi rồi mới xếp thịt lên để nướng.

– Khi thịt chín phết lên bề mặt thịt thêm một lớp nước sốt nướng thêm mỗi mặt 5 phút nữa để có màu vàng đẹp.

– Sườn được ướp vừa ăn, đậm đà, có hương thơm quyến rũ, chắc chắn sẽ là món ăn được tất cả thành viên trong gia đình yêu thích.

Cách làm cơm tấm Sài Gòn thơm ngon tự làm tại nhà
Sườn được ướp vừa ăn, đậm đà, có hương thơm quyến rũ, chắc chắn sẽ là món ăn được tất cả thành viên trong gia đình yêu thích.

2. Phần chả trứng

– Thịt nạc vai xay 250g ướp chút gia vị, nước mắm để 15 phút cho ngấm. Cà rốt 1/3 củ, mộc nhĩ 2 tai, hành lá thái nhỏ, miến ngâm xong mềm thì vớt ra để ráo, cắt nhỏ. Trộn các hỗn hợp vào bát tô, ướp với 1 thìa cà phê gia vị, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa dầu ăn.

– Trứng gà 5 quả tách để riêng 3 lòng đỏ còn lại trộn đều vào hỗn hợp.

– Thoa chút dầu quanh bát tô, đổ hỗn hợp vào bát. Hấp cách thủy cho chín. Khi chín, cho lòng đỏ trứng lên mặt cho vào nồi chiên không dầu nướng 5 phút 150 độ C là xong.

Cách làm cơm tấm Sài Gòn thơm ngon tự làm tại nhà
Ảnh minh họa

Mục đích nướng công đoạn này là làm ráo chả, giúp chả khô mặt, khi cắt không bị bở, và bảo quản được lâu nếu sử dụng ngay không hết.

Cách làm cơm tấm Sài Gòn thơm ngon tự làm tại nhà

3. Nước mắm chua ngọt

Tỉ lệ pha nước mắm chua ngọt: 1 thìa nước mắm + 1 thìa đường + 1 thìa giấm + 2 thìa nước ấm.

Lưu ý: Sử dụng thìa nào đong đường thì dùng chính thìa đó đong nước mắm và nước. Sau đó cho tỏi ớt băm nhỏ vào. Nêm lại cho vừa theo khẩu vị.

4. Đồ chua ăn kèm

– Cà rốt, củ cải bào sợi, xíu dấm, xíu đường, xíu muối (ngâm 15 phút là có món để ăn rồi). Thêm tỏi băm và ớt nếu thích cay. Nói chung làm theo khẩu vị của mỗi người.

– Dưa leo tương tự cách làm ở trên.

5. Làm mỡ hành

Cách làm cơm tấm Sài Gòn thơm ngon tự làm tại nhà
Cho dầu ăn hoặc mỡ vào chảo, phi thơm vàng hành khô, rồi cho hành lá băm nhỏ vào đảo nhanh tay rồi tắt bếp.

Trình bày cơm tấm Sài Gòn

Xếp các đồ ăn kèm lên đĩa, cắt chả trứng thành từng khoanh nhỏ. Cơm nấu chín, xới ra bát ăn cơm, rồi nén nhẹ một chút, sau đó úp ngược bát cơm ra đĩa. Xếp sườn vào cạnh cơm. Rưới chút mỡ hành lên trên cơm.

Cách làm cơm tấm Sài Gòn thơm ngon tự làm tại nhà

Lưu ý: Nếu bạn thích thêm bì thính, chỉ cần làm đơn giản như sau. Bì luộc chín tới, vớt ra, ngâm với nước đá cho nguội sau đó thái sợi. Trộn bì với một chút bột canh, tỏi băm và ớt nhỏ, lá chanh thái sợi. Thêm chút thính gạo vào, trộn đều là xong.

Cách làm cơm tấm Sài Gòn thơm ngon tự làm tại nhà

Đĩa cơm tấm Sài Gòn kiểu này vừa ngon lại đẹp mắt, đủ chất, thích hợp để đãi cả nhà dịp cuối tuần.

Cách làm cơm tấm Sài Gòn thơm ngon tự làm tại nhà
Đĩa cơm tấm Sài Gòn kiểu này vừa ngon lại đẹp mắt, đủ chất, thích hợp để đãi cả nhà dịp cuối tuần.

Với hướng dẫn đơn giản này, bạn đã có trong tay công thức làm cơm tấm Sài Gòn thơm ngon, dễ nấu tại nhà để cả gia đình cùng nhau thưởng thức. Đừng ngần ngại thử sức và mang đến hương vị truyền thống đặc biệt của miền Nam Việt Nam vào bữa ăn gia đình hàng ngày.

Chúc các bạn thành công!

Theo: Đời sống gia đình

Cách làm Bánh mì nướng muối ớt kiểu miền Tây thơm ngon, Giòn
Cách làm bánh mì nướng muối ớt kiểu miền Tây thơm ngon, ăn chơi đã miệng của mẹ đảm Sài Gòn

Bánh mì nướng muối ớt hấp dẫn ở chỗ bánh mì được nướng giòn rụm, kết hợp với sốt muối ớt thơm ngon, mằn mặt lại...

Bói bài Tarot mới hàng ngày Ứng dụng xem tuổi làm nhà

TIN MỚI:

Bói bài Tarot mới hàng ngày Ứng dụng xem tuổi làm nhà