Theo thống kê của Tổ chức ghi nhận Ung thư toàn cầu GLOBOCAN, ung thư đại trực tràng (ung thư ruột) là loại ung thư phổ biến thứ 3 trên thế giới với hơn 1,9 triệu ca mắc mới trong năm 2022. Tại Việt Nam, đây là loại ung thư phổ biến thứ 4, với tỷ lệ mắc mới là 16.835 ca và tỷ lệ tử vong là 8.454 trường hợp. Trong những năm gần đây, bệnh ung thư ruột đang có xu hướng trẻ hóa và gia tăng nhanh chóng, nếu không được điều trị sớm có thể dẫn đến tắc ruột, chảy máu, di căn đến gan, phổi, dẫn đến tử vong.
Dù chưa rõ nguyên nhân cụ thể gây ra xu hướng này, nhưng các nhà khoa học đã đưa ra giả thuyết rằng chế độ ăn uống có thể là tác nhân. Và các phát hiện gần đây cũng đồng tình với giả thuyết này.
Gần đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện mối liên hệ giữa hai loại thực phẩm phổ biến trong đời sống với căn bệnh nguy hiểm này. Theo nghiên cứu, việc ăn thịt đỏ và thực phẩm nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư ruột. Nghiên cứu này đã được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ (ASCO).
Chia sẻ với trang Medical News Today, bác sĩ Suneel Kamath – tác giả chính của nghiên cứu và là chuyên gia ung thư tiêu hóa tại Phòng khám Cleveland, cho biết các yếu tố như tiêu thụ quá nhiều đồ uống có đường hoặc thịt đỏ, cũng như tình trạng béo phì, đều góp phần gây ra sự dư thừa năng lượng. Đây có thể là nguy cơ dẫn đến sự phát triển của ung thư ruột ở người trẻ tuổi.
Tiến sĩ Kamath nói thêm: Những phát hiện này, mặc dù còn sơ khởi, cần được nghiên cứu thêm, nhưng cũng cho thấy rằng tập trung vào việc giảm béo phì, hạn chế tiêu thụ thịt đỏ và đường trong chế độ ăn uống của chúng ta có thể giúp ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng. Điều quan trọng cần nhấn mạnh là điều này không có nghĩa là ‘đường nuôi dưỡng ung thư’, nhưng việc giảm tiêu thụ đường ở những người khỏe mạnh, không bị ung thư, cũng có thể giúp phòng ngừa bệnh từ đầu.
Ngoài ra, để giảm nguy cơ ung thư ruột, các chuyên gia y tế khuyên bạn nên thực hiện được những việc sau:
– Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm ít nhất năm phần trái cây và rau quả mỗi ngày.
– Duy trì hoạt động và tập thể dục thường xuyên.
– Giảm cân nếu bạn thừa cân.
– Bỏ thuốc lá.
– Uống ít rượu.
– Ăn ít thịt đỏ và thịt chế biến sẵn.
Những người trẻ ở độ tuổi 20 cũng cần nhận thức được 5 dấu hiệu cảnh báo ung thư đại trực tràng
Ung thư đại trực tràng là một loại ung thư ảnh hưởng đến đại tràng (ruột già) hoặc trực tràng. Đây là một trong những loại ung thư phổ biến nhất trên toàn thế giới. Nguy cơ ung thư đại trực tràng tăng theo tuổi tác. Hầu hết các trường hợp bị bệnh là những người trên 50 tuổi, tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo rằng những người trẻ ở độ tuổi 20 cũng cần phải nhận thức được các dấu hiệu cảnh báo bệnh.
Những người trẻ tuổi (thậm chí cả người cao tuổi) cần liên lạc với bác sĩ ngay nếu nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào sau đây.
1. Thay đổi thói quen đại tiện như tiêu chảy, táo bón hoặc chảy máu trực tràng
2. Phân bất thường: Theo dõi bất kỳ thay đổi nào trong cách phân của bạn trông như thế nào. Để mắt đến trường hợp phân sẫm màu hoặc đen vì có thể cho thấy chảy máu từ khối u. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn có phân hẹp, mỏng hoặc giống như ruy băng, vì đó có thể báo hiệu rằng một khối u đang tắc nghẽn ruột hoặc trực tràng.
3. Cảm thấy liên tục mệt mỏi và thiếu năng lượng, ngay cả khi nghỉ ngơi đầy đủ: Điều này có thể là do thiếu máu do mất máu.
4. Thiếu máu do thiếu sắt do chảy máu mạn tính, gây mệt mỏi, suy nhược và xanh xao.
5. Thường xuyên bị đau quặn bụng, hoặc đầy hơi.
Tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư đại trực tràng trẻ tuổi là bao nhiêu?
Mặc dù mỗi trường hợp của bệnh nhân ung thư là khác nhau và cần điều trị cá nhân hóa, nhưng số liệu chung từ Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho thấy:
Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với ung thư đại trực tràng chưa lan rộng (giai đoạn I hoặc II) là 94% ở bệnh nhân dưới 50 tuổi.
Tỷ lệ sống sót sau 5 năm giảm xuống còn 80% đối với bệnh nhân ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết.
Bệnh nhân dưới 50 tuổi bị ung thư đại trực tràng giai đoạn IV có tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 21%.