Có rất nhiều loại thực phẩm hại gan, nhưng khi nhắc tới đa phần mọi người chỉ nghĩ tới bia, rượu. Thế nhưng, theo Sajid Jalil, bác sĩ chuyên khoa gan của Trung tâm Y khoa Wexner, Đại học bang Ohio (Mỹ), đồ uống có đường cũng gây hại cho gan chẳng kém bia, rượu nếu chúng ta tiêu thụ quá nhiều.
Vì sao đồ uống có đường lại gây hại cho gan?
Theo bác sĩ Sajid Jalil, khi chúng ta tiêu thụ quá nhiều đồ uống có đường, đường sẽ chuyển chuyển hóa thành chất béo và tích tụ lại trong các tế bào gan, dần dần dẫn tới bệnh gan nhiễm mỡ. Tình trạng này có thể gây căng thẳng cho các tế bào gan và ảnh hưởng đến khả năng lọc độc tố của gan. Nếu không được phát hiện sớm để có những điều chỉnh và can thiệp kịp thời, gan có thể bị xơ hóa. Xơ gan là một yếu tố hàng đầu thúc đẩy hình thành ung thư gan và có thể đe dọa tới tính mạng của người bệnh.
Đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh tác hại của đồ uống có đường với gan. Ví dụ, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical Gastroenterology and Hepatology vào năm 2022 cho thấy, uống 1 hoặc nhiều loại đồ uống có đường mỗi ngày trong vòng từ 5-7 năm có thể dẫn tới bệnh gan nhiễm mỡ.
Một nghiên cứu khác kéo dài 19 năm của Trường Y tế Công cộng Harvard T.H.Chan (Mỹ) đã phát hiện, những phụ nữ uống từ 1 ly đồ uống có đường trở lên mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn 78%.
Bác sĩ Sajid Jalil cho biết, không ít bệnh nhân của ông đã vô cùng sửng sốt khi biết rằng dù không bao giờ hoặc hiếm khi uống rượu bia, họ vẫn có thể bị xơ gan nếu uống quá nhiều đồ uống có đường.
Bác sĩ Sajid Jalil nhấn mạnh, chỉ cần uống 1 ly đồ uống có đường mỗi ngày, sau 5-7 năm, ngoài gan nhiễm mỡ, bạn còn có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm khác như bệnh tim, tiểu đường, ung thư đại tràng, ung thư tuyến tụy và ung thư thực quản.
Các loại nước tốt cho gan
Nước lọc
Bác sĩ Sajid Jalil cho biết, nước lọc là lựa chọn tốt nhất cho gan. Vị bác sĩ chuyên khoa gan này nhắn nhủ mọi người cần bổ sung đủ nước mỗi ngày để gan hoạt động tốt hơn.
Cà phê
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống cà phê thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa nhiều bệnh về gan, bao gồm cả ung thư gan. Bên cạnh đó, cà phê còn giúp giảm nguy cơ xơ gan hoặc tổn thương gan vĩnh viễn ở những người mắc bệnh gan mạn tính. Nguyên nhân là do cà phê có khả năng ngăn ngừa sự tích tụ chất béo và collagen trong gan, đồng thời làm tăng nồng độ chất chống oxy hóa trong cơ quan này, góp phần bảo vệ gan khỏi các tổn thương tiềm tàng.
Trà xanh
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra trà xanh có có những lợi ích đặc biệt cho gan. Ví dụ, một đánh giá từ 15 nghiên cứu cho thấy uống trà xanh giúp giảm men gan ở những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Một nghiên cứu khác cho thấy những người uống trà xanh thường xuyên có nguy cơ mắc ung thư gan thấp hơn.
Nước ép củ dền
Nước ép củ dền giàu nitrat và một chất chống oxy hóa có tên là betalain. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy nước ép củ dền có thể giúp giảm các tổn thương do stress oxy hóa và viêm nhiễm ở gan.
Lam Chi