Người chăm sóc con tốt nhất không phải là mẹ: Nghiên cứu của Harvard cho thấy, đây mới là người giúp trẻ có chỉ số IQ cao hơn

Ngọc Anh Thứ Ba, 11/06/24 10:00 Sáng

Theo bạn, trong gia đình ai là người chăm sóc trẻ tốt nhất?

Khi nhắc đến việc những ông bố chăm sóc con cái, phản ứng đầu tiên của nhiều bà mẹ là: Thật không đáng tin cậy! Nhưng liệu có thực sự như vậy không? Nghiên cứu từ Đại học Harvard cho thấy người cha càng dành nhiều thời gian nuôi dạy con cái thì con cái sẽ tự lập hơn, dễ thích nghi với xã hội hơn và có chỉ số IQ cao hơn!

Lý do là khi các bà mẹ chăm sóc con, họ có xu hướng tự mình làm mọi việc, trong khi các ông bố lại chăm sóc con theo kiểu “tự do”. Điều này tưởng chừng như không đáng tin cậy nhưng lại giúp các con có thêm cơ hội để thử sức với mọi thứ. Trong một gia đình, tình cảm của mẹ thường vô điều kiện, đem lại cho trẻ niềm tin và giá trị của sự nhân ái trong cuộc sống. Trong khi đó, tình cảm của người cha là có điều kiện, thể hiện qua kỷ luật và sức mạnh.

Trong khi người mẹ thường “chân yếu tay mềm”, người cha có sức mạnh tự nhiên lớn hơn, do đó đảm nhận vai trò đa dạng hơn người mẹ. Vai trò đồng hành của người cha ảnh hưởng lớn đến trẻ, từ khi còn thơ đến khi trưởng thành.

Trong gia đình, người chăm sóc trẻ tốt nhất là ai?
Ảnh minh họa

Nếu được bố chăm sóc, con sẽ tự lập hơn

So với các ông bố chăm sóc con, các bà mẹ thường thích tự mình làm mọi việc và sắp xếp mọi thứ cho con một cách hợp lý. Trong khi đó, các ông bố, với cách tiếp cận tưởng chừng như “tự do”, lại tạo ra những cơ hội cho con phát triển sự độc lập.

Ví dụ, khi ra ngoài ăn, mẹ sẽ luôn chăm sóc con từng chút, giúp con gọi đồ ăn, nhắc nhở bé rửa tay, ăn rau, và lấy giấy lau cho con. Nhưng khi đi ăn cùng bố, bố thường chỉ ngồi xuống và để con tự gọi món, thiếu đồ dùng thì để con tự lấy.

Chúng ta thường nói rằng cần trau dồi khả năng giải quyết vấn đề một cách độc lập và tinh thần trách nhiệm cho trẻ. Thực tế, điều này xuất phát từ sự tương tác trong những chi tiết nhỏ của cuộc sống. Khi trẻ thiếu sự hiện diện của cha trong quá trình trưởng thành, trái tim trẻ thiếu cảm giác mạnh mẽ và an toàn. Điều này khiến trẻ không có dũng khí đối mặt với những thăng trầm của cuộc sống, khó phát triển tinh thần trách nhiệm và có xu hướng trốn tránh.

Con cái được cha nuôi dưỡng có kiến thức rộng hơn

Khi các ông bố nuôi dạy con cái, họ thường cùng con phân tích một số vấn đề vĩ mô như lịch sử, địa lý, chiến tranh, thể thao… Những chủ đề này không chỉ mở rộng tầm nhìn của trẻ mà còn kích thích các kết nối thần kinh trong não, giúp trẻ thông minh hơn.

Trong bộ phim tài liệu “Ý nghĩa sinh học của người cha”, hơn 10.000 gia đình đã được theo dõi và phân tích về mối quan hệ của họ với con cái. Kết quả cho thấy những đứa trẻ thường xuyên hòa thuận với cha có chỉ số IQ cao hơn.

Trong thời kỳ hoàng kim của sự phát triển trí não, sự kích thích từ thế giới bên ngoài giúp trí não của trẻ phát triển nhanh hơn. Ví dụ, giai đoạn quan trọng cho sự phát triển ngôn ngữ của trẻ là từ 2 đến 4 tuổi. Nếu cha có thể chơi nhiều với con vào thời điểm này, con sẽ đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra ngôn ngữ. Lý do là khi các ông bố chơi với con, họ sử dụng ngôn ngữ giàu trí tưởng tượng để hướng dẫn con.

Ngoài ra, kỹ năng tư duy logic và trí tưởng tượng không gian của các ông bố thường tốt hơn mẹ, góc nhìn về vấn đề cũng rộng hơn. Điều này giúp hướng dẫn con cái nhìn nhận và tư duy khái quát hơn khi con đối mặt với vấn đề, từ đó rèn luyện hiệu quả khả năng tư duy và cải thiện chỉ số thông minh của trẻ.

Các ông bố thường xuyên khen ngợi con cái khiến chúng tự tin hơn

Có câu “Tương lai của một đứa trẻ nằm ở miệng cha mẹ!” Thường xuyên khen ngợi con cái giúp chúng nhận ra điểm mạnh của bản thân và tự tin hơn.

Tuy nhiên, nhiều người chỉ nhìn thấy kết quả của con mà bỏ qua quá trình nỗ lực của chúng. Chẳng hạn, khi con được điểm tốt, cha mẹ đừng chỉ khen: “Con thật thông minh!” mà nên thay bằng: “Cha mẹ biết con đã rất cố gắng và nỗ lực để có điểm số cao”. Câu nói này ngầm ghi nhận năng lực và sự chăm chỉ của trẻ.

Theo các nghiên cứu, những đứa trẻ được khen ngợi vì làm việc chăm chỉ sẽ có nhiều khả năng hoàn thành những nhiệm vụ khó khăn trong tương lai. Còn những đứa trẻ chỉ được khen về kết quả thường hình thành quan niệm sai lầm về thắng thua, thậm chí đi chệch hướng để tìm kiếm chiến thắng cuối cùng.

Vai trò của người cha có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển của trẻ, vì vậy không nên vắng mặt trong quá trình trưởng thành của con, dù bận rộn đến đâu cũng nên dành thời gian đồng hành để con phát triển tốt cả về thể chất lẫn tinh thần. Các mẹ nên buông bỏ một chút và để chồng chăm sóc con nhiều hơn, đồng thời đừng trách họ khi chưa làm tốt. Hãy kịp thời khẳng định, động viên và kiên nhẫn hướng dẫn chồng một số kinh nghiệm nuôi dạy con.

Website : oFamily

oFamily luôn nổ lực và hy vọng cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu bạn đọc, có bất kỳ thắc mắc hoặc góp ý, xin vui lòng gửi về email: ofamily.vn@gmail.com. Xin cảm ơn!

Nguồn: Phụ nữ Mới

TIN MỚI:

ofamily quảng cáo cùng bạn