Khám phá những món ăn vặt tại Bến Tre sẽ là trải nghiệm thú vị mà du khách có được khi tới với miền đất này.
Chuối đập
Món chuối đập ăn cùng nước cốt dừa là một trong những món ăn vặt quen thuộc với người dân Bến Tre. Tuy nguyên liệu đơn giản và cách làm khá dễ, nhưng hương vị thì không thể chê vào đâu được. Chuối xiêm khi vừa chín tới sẽ được mang đi nướng trên bếp than cho bớt nước và săn lại. Sau đó, người ta dùng dao đập dập trái chuối rồi tiếp tục nướng lại trên bếp than. Lần nướng thứ hai sẽ kéo dài hơn, cho phần vỏ chuối vàng và cháy xém nhẹ, phần thịt mềm và dẻo, mùi thơm hấp dẫn. Món chuối đập Bến Tre ngon nhất là khi ăn còn nóng, chan lên một ít nước cốt dừa, rắc thêm đậu phộng bùi bùi.
Đi dọc các con đường ở khu vực trung tâm thành phố Bến Tre, bạn sẽ dễ dàng gặp được những hàng quán chuyên bán món chuối đập. Thông thường, các quán này sẽ bày một bếp nướng trước cửa, bên trên để sẵn chuối nóng phục vụ thực khách. Giá cho mỗi phần chuối chỉ từ 10.000 đến 15.000 đồng thôi.
Bánh dừa Giồng Luông
Một chiếc bánh dừa Giồng Luông hoàn hảo mang đến hương vị dẻo thơm của nếp, béo ngậy của nước cốt dừa, ngọt bùi từ đậu hay ngọt ngào vị chuối. Không những thế, lá dùng để gói bánh được lấy từ cây dừa nước, còn non tơ và thơm mùi lá mới. Bởi vậy khi nấu xong, bạn sẽ cảm nhận được một hương thơm vô cùng đặc trưng của riêng bánh dừa Giồng Luông mà không loại bánh nào khác có được.
Bánh xèo ốc gạo
Với người Nam Bộ, bánh xèo không còn là món xa lạ khi xuất hiện ở khắp nơi. Tuy nhiên món bánh xèo ốc gạo lại không được nhiều người biết đến. Đây là món ăn đặc sản của cồn Phú Đa, huyện Chợ Lách.
Ốc gạo có thịt trắng đục, béo thơm và thường được chế biến thành món ốc gạo xào sả ớt hoặc làm nhân bánh xèo thay cho tôm, thịt. Ốc cùng hành tây xắt mỏng được xào chín rồi làm nhân bánh, cuốn cùng các loại rau thơm như cải bẹ, xà lách, đọt bứa… tạo nên mùi vị rất khác biệt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được con ốc ngọt, sần sật, hòa quyện với các loại rau, khiến món ăn vô cùng bắt miệng.
Kem dừa
Kem dừa là món ăn vặt đặc trưng của Bến Tre mà bạn chắc chắn phải thử. Kem có ở khắp nơi và đã quen thuộc với mọi người, nhưng ở vùng đất dừa này, kem có hương vị độc đáo. Kem được làm từ dừa xiêm già, mang đến hương vị thơm ngon và béo ngậy. Thường được phục vụ trong trái dừa non, bạn có thể vừa ăn kem vừa nạo cùi dừa, tạo nên trải nghiệm ẩm thực thú vị và đặc sắc.
Món ăn vặt Bến Tre này còn có phiên bản kem xôi dừa, kết hợp với xôi dẻo và đậu phộng giòn bùi. Giữa thời tiết nóng bức, thưởng thức phần kem mát lạnh này sẽ giúp các thực khách giải nhiệt.
Bánh phồng Sơn Đốc
Bánh phồng Sơn Đốc thơm lừng mùi bột nếp, bột mì kết hợp cùng vị dừa béo béo, ngọt thanh đơn giản nhưng lại khiến người ăn nhớ mãi. Món bánh này là đồ ăn vặt phổ biến với nhiều người dân Bến Tre, chỉ cần đứng từ xa ngửi thấy mùi thơm của bánh thôi cũng đủ khiến bạn khó cưỡng lại. Bánh phồng ngon nhất khi được thưởng thức cùng trà.
Tuy vẻ bề ngoài của chiếc bánh không có gì đặc biệt nhưng khi ăn vào bạn mới có thể cảm nhận được hương vị thơm ngon đặc trưng từ món ăn này. Nếu có dịp đến Bến Tre, bạn nên ghé qua làng bánh phồng Sơn Đốc (xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm) để có thể tận mắt chứng kiến quá trình làm ra từng chiếc bánh phồng thơm ngon, thưởng thức bánh ngay tại chỗ hoặc mua về làm quà cho người thân và bạn bè.
Bánh xèo củ hũ dừa
Món bánh xèo củ hũ dừa là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn khi đi dạo đêm thành phố. Những chiếc bánh to, được đổ mỏng và nhân đầy ắp tôm, thịt bằm, củ hũ dừa bào mỏng, giá đỗ, ăn kèm rau sống, dưa leo và chấm nước mắm đậm đà, tạo ra một hương vị không thể cưỡng lại.
So với bánh bèo miền Trung thì bánh bèo miền Tây sẽ đầy đủ nhân hơn, củ hũ dừa giòn và ngọt mang lại hương vị rất dễ ăn và khác biệt. Món ăn vặt tại Bến Tre này khá phổ biến, bạn có thể ghé chợ đêm hoặc dọc các con phố đều có rất nhiều hàng quán đổ bánh xèo.
Bánh lá rau mơ
Nếu ai đã từng thưởng thức qua bánh lá rau mơ xứ dừa, đều cho rằng chỉ có ở tỉnh Bến Tre món ăn này mới đạt được độ béo ngậy và hương thơm đặc trưng vốn có của nó. Ngày xưa, người thợ phải dùng nguyên liệu là lá mơ rừng để làm bánh, nhưng gần đây loại lá này ngày càng hiếm, nên họ thường sử dụng cả lá mơ lông thay thế.
Bánh lá rau mơ là món ăn có màu xanh đẹp mắt, được làm từ lá mơ sau khi hái về được rửa sạch, cắt nhỏ và xay nhuyễn để lọc lấy nước. Sau đó, nước lá mơ được trộn với bột gạo, đường và nước cốt dừa Bến Tre, nhào hỗn hợp cho đến khi không dính tay. Người thợ sẽ chuẩn bị khuôn bánh, thường sử dụng lá dừa nước, mít hoặc chuối làm khuôn. Khi hấp lên, bánh lá rau mơ sẽ tỏa ra hương thơm đặc biệt từ lá dừa nước.
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ dai dẻo của bánh, hương vị thơm ngọt và đậm đà, hòa cùng với nước cốt béo ngậy từ đậu phộng và lá dứa, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đặc biệt của vùng đất Bến Tre.
Bì cuốn
Đây là món vặt rất được thực khách ưa thích khi đến xứ sở này bởi rất dễ ăn mà không ngán. Nguyên liệu gồm các loại rau, bún, nhưng thay vì nhân tôm người ta dùng thịt lợn ba chỉ được quay đến khi chuyển sang màu vàng rồi cắt nhỏ. Phần da được luộc lên, xắt thành sợi, trộn cùng với thịt và một chút gia vị cho đậm đà rồi trộn cùng với thính gạo.
Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận vị giòn giòn, sần sật của bì, ngọt thơm của thịt quay quyện trong mùi thính gạo, các loại rau thơm, cuốn cùng vài sợi bún mềm mượt. Món ăn này không thể thiếu được nước mắm pha chua ngọt.